Yên kỳ – Nghĩa trang của người Hà Nội

Nghĩa trang Yên Kỳ được mệnh danh là “thành phố người âm” của Hà Nội, do tính chất đây là nghĩa trang chỉ dành cho người có hộ khẩu thủ đô và cũng nhiều gia đình đưa người thân sau cải táng lên đây an nghỉ.
Cách trung tâm Hà Nội hơn 70 cây số và qua thành phố Sơn Tây vài km, nghĩa trang rộng 40ha với hơn 100.000 mộ có danh và 20.000 mộ vô danh đã cải táng. Trong khi quy hoạch, khuôn viên nghĩa trang đã được chia thành hàng lối và đánh số đến từng phần mộ. Tuy nhiên do sự quản lý lỏng lẻo, mỗi phần mộ hầu như đều xây bè ra, lấn chiếm phần đường đi tạo ra sự chật chội cho người thân đến thăm viếng mộ phần.

64247877

64247873

Ngoài ra, do thiếu sợ đồng bộ về quy cách xây mộ, mỗi phần mộ xây theo một kiểu dáng khác nhau, kích thước và màu sắc cũng nhiều hình thức gây ra sự lộn xộn trong khuôn viên dự án. Không chỉ vậy, dọc hai bên đường trong nghĩa trang có hàng chục hàng quán căng phông bạt, là nơi nghỉ ngơi ăn uống cho khách lên thăm mộ phần. Bên trong khung cảnh đã lộn xộn, bên ngoài cổng cũng hỗn loạn không kém. Nằm cách cổng nghĩa trang khoảng 30m là chợ phục vụ người thân đến thăm mộ. Ở đây bán đầy đủ từ nông sản, vật nuôi đến các loại thực phẩm tươi sống.

hop-cho-nghia-dia 1-giaoduc.net.vn

 
Vào những ngày cuối tuần hay dịp lễ thanh minh, luôn có hàng ngàn người tụ về để thăm phần mộ, gây nên sự ách tắc giao thông.

Tac duong Yen Ky

Vào những ngày cao điểm, những đoàn xe ô tô từ 4 đến 7 chỗ kẹt cứng kéo dài đến hơn ba cây số. Nhiều gia đình đi tảo mỗ đã phải thay nhau bê đồ lễ, hương hoa đi vào khu nghĩa trang.
Có thể thấy nghĩa trang Yên Kỳ hiện nay đã thực sự quá tải, khó có thể quy hoạch để nhận thêm phần mộ mới nào. Hơn thế, có thể nhiều phần mộ trong dự án sẽ phải di dời để đảm bảo cảnh quan cũng như những phần không gian cần có của một nghĩa trang. Như vậy, người Hà Nội hiên nay đang cần có những lựa chọn mới để trôn cất người thân.


Bài viết liên quan

Trực dự án - Tham quan 078 328 4444