Từ An Lạc Viên đến công viên An Lạc

Bây giờ thì cả nước biết đến An Lạc Viên – Một công trình văn hoá tâm linh, nếu đem so sánh với một vài thành phố đã xây dựng công trình tương tự thì chẳng đâu bằng. Đẹp, bề thế, trang nghiêm mà gần gũi là những từ hay dùng khi nói về công trình này.

Các cán bộ lão thành tỉnh Quảng Ninh tham quan Lạc Hồng Viên

Các cán bộ lão thành tỉnh Quảng Ninh tham quan Lạc Hồng Viên

Tâm ý của nhà đầu tư, quyện vào tài hoa của người thiết kế cùng với sự khéo léo, thành tâm của người thợ tạo ra một An Lạc Viên khác biệt. Từng viên đá cuội, từng thảm cỏ xanh, từng bông hoa cúc và cả những hàng thiên tuế, vạn tuế xanh ngắt thẳng hàng trong, ngoài khuôn viên đều mang hồn cốt của con người. Vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng, ai đến An Lạc Viên mũi thoảng mùi hương trầm, tai nhịp nhàng tiếng mõ, mắt ngắm di ảnh của những người đã khuất lòng bồi hồi, thấy như được gặp mặt họ, thiêng liêng và xúc động đến khó tả. Âm, dương không còn cách biệt mà là sự giao hoà, người sống lo cho những người đã khuất nơi thờ phụng yên lành, đẹp đẽ. Người chết phù hộ cho người sống có phúc, có phần, sống yên vui, hoà thuận. An Lạc Viên đã xoá đi hình ảnh của một bãi tha ma Ki-lô-mét 15 một thời, mồ mả trồi lên, trụt xuống, ngang dọc, ngược xuôi che lấp nhau, ai nhìn cũng thấy đau lòng. Thời ấy ai đi qua dốc Đèo Bụt nhất là về ban đêm cũng thấy rợn tóc gáy.


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nghe tư vấn Đài Loan báo cáo ý tưởng quy hoạch Công viên An Lạc

Đèo Bụt bây giờ đã thành công viên, nhiều người qua lại lầm tưởng là nơi vui chơi, giải trí. Thế nên, nhiều cụ già trước khi nhắm mắt, xuôi tay đều dặn con cháu đưa đến An Lạc Viên. Trời xanh, mây trắng hương khói tuần, rằm làm cho linh hồn các cụ được an lạc. Con cháu, cũng thoả lòng thờ phụng, chăm sóc.
Bây giờ cả nước đã biết đến An Lạc Viên, xem đó là của cải riêng có của Quảng Ninh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có công văn hoan nghênh INDEVCO đã xây dựng thành công công trình An Lạc Viên trên đất Quảng Ninh.
Còn chủ đầu tư, ông Đỗ Thành Trung thì nói:
– Dù phải bỏ nhiều công sức, tiền của vào công trình này nhưng làm xong tôi cũng thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhõm.
Sự thanh thản, nhẹ nhõm này có lẽ là nguồn động lực, là sức mạnh và cách chinh phục giới kinh doanh, thúc đẩy INDEVCO gắng gỏi thêm xây dựng thêm một công trình phúc lợi công cộng trên đất Quảng Ninh như ý của người đứng đầu Chính phủ. Đó là công viên An Lạc, một dự án nghĩa trang vùng mới được UBND tỉnh cho phép lập quy hoạch và phương án đầu tư. Để có thêm thông tin và cách nhìn khi phê duyệt ngày 9-6-2012, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc dẫn đầu đoàn cán bộ tỉnh đến tham quan công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên được xây dựng tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình. Sau đó là đoàn cán bộ lão thành của tỉnh cùng với cán bộ huyện Hoành Bồ và 2 xã Vũ Oai, Hoà Bình. Hai đoàn đi với tâm thế khác nhau, người đang quản lý nghĩ về cách quản lý, các cụ nghỉ hưu, tuổi cao, nghĩ đến chỗ nghỉ của mình khi tổ tiên gọi về. Cụ Vũ Đà, cụ Nguyễn Ngọc Đàm… vui vẻ xúc động lắm. Cụ Vũ Đà nói với các cán bộ Hoành Bồ:
– Tôi năm nay đã 80 tuổi xuân, tôi sợ phải vào nghĩa trang Đèo Sen, Gốc Khế, nên cách đây 10 năm đã xây “hậu cứ” ở quê Nam Sách, khi nào các cụ gọi sẽ về quê yên nghỉ. Nay được đi xem Lạc Hồng Viên, lại được nghe dự án Công Viên An Lạc ở Vũ Oai, Hoà Bình văn minh hiện đại có đủ các loại hình dịch vụ nên đành thất hứa với các cụ ở quê và đăng ký một suất cư trú vĩnh cửu ở công viên An Lạc.
Song, cái chung nhất ở cả hai đoàn là hoan nghênh sáng kiến của INDEVCO và tỉnh Quảng Ninh rất cần phải có một công viên nghĩa trang hiện đại, sang trọng tôn nghiêm, đẹp hơn Lạc Hồng Viên và không thua kém gì các nước trong khu vực. Chủ dự án tiếp thu và An Lạc phải đáp ứng đủ 3 yêu cầu. Một là, dự án phải tôn thêm vẻ đẹp của cảnh quan, môi trường. An Lạc phải trở thành một điểm tham quan, du lịch hấp dẫn. Hai là, An Lạc là dành cho mọi người, không có mả lớn ông, mả lớn bà mà đủ chỗ cho các liệt sĩ, cho người nghèo, người tứ cố vô thân. Ai có phận của người ấy, không khuất lấp nhau và đều được xây dựng theo một quy hoạch chung. Ba là, An Lạc phải là nơi thu hút nhiều lao động địa phương, chỉ riêng việc chăm sóc cây xanh, thảm cỏ, hoa, đợt đầu đã cần đến gần 300 người.
Đáp ứng ba yêu cầu trên, Sở Xây dựng cũng như các nhà thông thiên văn, tường địa lý chọn vùng đất giáp ranh hai xã Vũ Oai và Hoà Bình (huyện Hoành Bồ), vùng đất có năm ngả đến. Cẩm Phả vào hơn chục ki-lô-mét. Hạ Long đến cũng từng ấy đoạn đường. Hoành Bồ, Quảng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, đường bộ, đường thuỷ đều rất thuận. Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh nói nghĩa trang vùng là vì vậy. Vùng đất có năm ngọn đồi được ví như năm ngón tay trong một bàn tay khổng lồ. Dưới chân đồi là sông, xa hơn một chút là biển, tích thuỷ tụ phong như thế theo thuyết ngũ hành tương sinh thì năm quả đồi ứng với Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, những vật chất tạo sự sống trường tồn cho con người. Đồi như thế là đồi thiêng nên đỉnh đồi sẽ xây chùa, đài lễ, miếu thờ. Quanh đồi cả bốn phương, tám hướng đều là vườn cây, mộ chí. Dưới chân đồi là bãi đỗ xe, nhà điều hành, trạm dừng xe điện, nhà tang lễ và hơn chục dịch vụ khác: Mai táng, cải táng, trang điểm, thắp hương, giỗ online.
Dự án là thế, và mới bắt đầu khởi động, một núi công việc, một “núi” tiền đổ vào đây mà những doanh nghiệp yếu bóng vía, chỉ nghe đã thấy sợ. Nhưng với INDEVCO thì ai cũng tin bởi họ đã làm được An Lạc Viên thì chắc chắn họ sẽ làm được công viên An Lạc. Và họ sẽ làm nhanh hơn bởi kinh nghiệm, bởi sự thành tâm. Sức mạnh của họ là những trải nghiệm trong quản lý, là tài tổ chức thực hiện, niềm tin của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh ủng hộ.
Ông Vũ Đà, cán bộ lão thành cách mạng trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long nói với các cán bộ Hoành Bồ: “Tôi năm nay đã 80 tuổi xuân, tôi sợ phải vào nghĩa trang Đèo Sen, Gốc Khế, nên cách đây 10 năm đã xây “hậu cứ” ở quê Nam Sách, khi nào các cụ gọi sẽ về quê yên nghỉ. Nay được đi xem Lạc Hồng Viên, lại được nghe dự án Công Viên An Lạc ở Vũ Oai, Hoà Bình văn minh hiện đại có đủ các loại hình dịch vụ nên đành thất hứa với các cụ ở quê và đăng ký một suất cư trú vĩnh cửu ở công viên An Lạc.”

 

Bài viết liên quan

Trực dự án - Tham quan 078 328 4444