Thực trạng các nghĩa trang trên địa bàn Hà Nội

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội hiện có 7 nghĩa trang quy mô cấp thành phố với tổng diện tích khoảng 70ha là: Văn Điển, Mai Dịch, Thanh Tước, Yên Kỳ, Sài Đồng, Ngọc Hồi, Nhổn và trên 2.300 nghĩa trang cấp xã hình thành tự phát. Đại đa số các nghĩa trang của Hà Nội hiện đều đang trong tình trạng quá tải.
images
Đầu tiên phải nói đến là nghĩa trang Văn Điển rộng 18 hecta nhưng đã phải ngừng nhận hung táng vào tháng 10/2010 sau gần 50 năm hoạt động để cải tạo, chuyển đổi chức năng nghĩa trang sang phục vụ hỏa táng, lưu giữ bình tro và hình thành Công viên nghĩa trang.
Thứ hai, nghĩa trang Mai Dịch vẫn luôn được biết tới là một nghĩa trang liệt sĩ ở Hà Nội, đây là nơi dành cho những nhân vật có đóng góp to lớn cho đất nước. Như vậy, có thể nhận thấy nghĩa trang Mai Dịch không phục vụ nhu cầu tìm nơi yên nghỉ cuối cùng của đại đa số bộ phận, tầng lớp nhân dân.
Thứ ba, một số nghĩa trang khác như nghĩa trang Yên Kỳ (Ba Vì) thì chỉ nhận cát táng, tuy nhiên phần diện tích còn lại chỉ khai thác được tối đa thêm 2 năm. Ngoài ra, nghĩa trang Yên Kỳ chỉ phục vụ khách hàng ở độ tuổi nhất định. Nghĩa trang Vĩnh Hằng mới làm tuy nhiên diện tích công ích là 8 hecta nên không thể khai thác lâu dài, chỉ đáp ứng nhu cầu đến năm 2015. Các nghĩa trang tập trung khác như Sài Đồng, Ngọc Hồi, Nhổn cũng đã bị lấp đầy và tiếp tục đóng cửa.
Thứ tư, một số dự án nghĩa trang như Khoang Diệu, thiên đường Sóc Sơn… tính đến thời điểm này sau 3 – 4 năm đều không thể và chưa thể triển khai mặc dù đã có chủ trương từ Chính phủ. Thậm chí dự án nghĩa trang Khoang Diệu đã được đưa ra từ năm 2004 nhưng đến nay sau gần 10 năm dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng.
Thứ năm, trên địa bàn Hà Nội, cũng có hàng trăm nghĩa trang nhân dân tự phát diện tích từ vài nghìn m2 đến vài chục hecta như nghĩa trang Quán Dền hay nghĩa trang Láng Hạ đều đã quá tải từ lâu và chắc chắn sẽ phải di dời trong tương lai.
Như vậy có thể thấy tình hình đất nghĩa trang Hà Nội đang rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng. Đại đa số các nghĩa trang trên địa bàn Hà Nội đều không đáp ứng được quy chuẩn về quy hoạch như khoảng cách tối thiểu đến khu dân cư, hay về không gian và hạ tầng kỹ thuật.

Bài viết liên quan

Trực dự án - Tham quan 078 328 4444