Nhạc sĩ Phú Quang qua đời

– Phú Quang – Người nhạc sỹ nổi tiếng với các ca khúc viết về Hà Nội đã rời xa cõi tạm vào những ngày đầu đông lãng đãng. Nhắc đến Ông, nhiều người yêu Hà Nội sẽ không thể nào quên được “Em ơi, Hà Nội phố”, “Đâu phải bởi mùa thu”, “Lãng đãng chiều đông Hà Nôi” hay “Nỗi nhớ mùa đông” và nhiều tác phẩm nối tiếng khác. Có thể nói, Ông chính là người nhạc sỹ đã tạo ra một hệ sinh thái âm nhạc về Hà Nội đầy lãng mạn, lịch lãm với những nét đặc trưng của riêng Hà Nội, đó là Hà Nội của hẹn hò hồ Tây, xôn xao quán cà phê Lý Thường Kiệt, con đường mùa đông, hàng cây lá đổ hay Hà Nội là chuông chùa Hồ Tây, là sương mù Quảng Bá, là hoa sữa, hoa sấu… Hà Nội trong âm nhạc của Phú Quang khiến người ta phải mẩn mê đi tìm, khắc khoải khôn nguôi.

– Nếu như Trần Tiến ngây thơ với “Hà Nội mùa mưa, bạn bè tuổi thơ, lội dòng sông phố nô đùa, Hà Nội mùa đông, quán đê thơm nồng, mùi ngô nướng xém, Hà Nội là em, vụng dại thầm kín, một thời thiếu nữ u hoài…”, Dương Thụ mơ màng “Tôi mong về Hà nội, để nghe gió sông Hồng thổi, để thương áo len cài vội”, Thanh Tùng day dứt “Lối cũ ta về dường như nhỏ lại, Trời xanh xanh mãi một màu ấu thơ…Lối cũ ta về dừng chân trước thềm, chờ nghe trong gió mùi hương ngọc lan” thì Phú Quang lại vô cùng lịch lãm với “Ta còn em một màu xanh thời gian, từng chiều phai tóc em bay, chợt nhòa, chợt hiện, Người nghệ sĩ lang thang hoài trên phố, bỗng thấy mình chẳng nhớ nổi một con đường”.

– Phú Quang là một người thực tế. Ông yêu âm nhạc, yêu Hà Nội nhưng tuyệt nhiên không phải yêu đơn phương vì Hà Nội cũng yêu ông nồng nàn, trân trọng từng nhạc phẩm của Ông. Trong lễ kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014), nhạc sỹ Phú Quang đã được vinh danh là “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014”. Năm 2020, tại Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức, nhạc sỹ Phú Quang được vinh danh ở giải thưởng lớn. Và hôm nay, khi nghe tin Ông đã rời xa nhân thế thì “Hà nội có gì rất đau, người ta yêu dấu đi không trở lại”.

– Tạm biệt Ông – Người nhạc sỹ “Hà Nội phố”. Công viên Tưởng niệm Thiên Đức xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nhạc sỹ.

– Thứ 2, ngày 13/12/2021, Công viên Tưởng niệm Thiên Đức vinh dự được đón Ông về yên nghỉ tại vùng đất Tổ – Phú Thọ, mảnh đất nơi Ông được sinh ra và trở về cát bụi.

Bài viết liên quan

Trực dự án - Tham quan 078 328 4444