Nghĩa trang gần khu đô thị, mối lo lớn đến vệ sinh môi trường

Việc phải sống cùng  những phần mộ của người chết hiện không còn xa lạ với nhiều người dân trong khu vực nội trong một vài năm trở lại đây. Tại nhiều khu dân cư ở thành phố Hà Nội hiện đang diễn ra sự tranh giành đất đai âm thầm giữa người sống và người chết. Những khu nghĩa trang với hàng nghìn ngôi mộ trước đây cách xa khu dân cư thì nay bị nhiều khu đô thị xâm lấn. Tình trạng này không những ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân hiện tại mà tới cả sự yên nghỉ của người đã khuất.

images

Tiêu biểu trong số những khu đô thị “sống cùng” khu nghĩa trang là khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính đang được coi là một trong số những khu đô thị lớn nhất hiện cũng tồn tại tình trạng tương tự. Ngay cạnh những ngôi nhà cao tầng là nghĩa trang Quán Dền (thuộc địa bàn phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) với hàng trăm ngôi mộ lô nhô cái thấp, cái cao. Trước đây, nghĩa trang này nằm ở cánh đồng của làng Nhân Chính. Vài năm trở lại đây, khu vực quanh nghĩa trang được quy hoạch thành khu đô thị mới, nhà cao tầng mọc lên san sát. Một số người dân ở các ngôi nhà cao tầng cho biết, ngoài việc chịu sự ô nhiễm môi trường, thỉnh thoảng họ bị ám ảnh khi chứng kiến những cảnh “sang cát” cho người chết ở nghĩa trang Quán Dền.
Việc di dời các nghĩa trang này đến nơi phù hợp, đảm bảo sự tôn nghiêm nơi yên nghỉ những người đã khuất và đời sống người dân hiện đang là mong muốn cấp bách của nhiều người dân. Đây cũng là biện pháp nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị tại các khu dân cư có nghĩa trang nằm xen kẽ.

Bài viết liên quan

Trực dự án - Tham quan 078 328 4444