Đầu xuân nghe kể truyện sự tích Lạc Hồng Viên

Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên được coi là một trong những mô hình đi đầu về xây dựng nghĩa trang theo quy mô “ siêu công viên” văn minh, hiện đại theo trào lưu của các nước phát triển trên thế giới.
Lạc Hồng Viên liên tục đưa ra những dịch vụ lạ phục vụ người cõi âm, nhận được rất nhiều lời khenvaf sự hài lòng của quý khách hàng, nhưng có ai ít biết, thời gian đầu khi quý Công ty CP ĐTXD và TM Toàn Cầu đặc biệt là ban lãnh đạo công ty từng bị mọi người gán cho các tên gọi không mấy “ thiện cảm” là “ hoang tưởng”, “ điên”, … mỗi khi nhắc đến dự án này trước khi triển khai. Song những ý tưởng ấy và nhiều ý tưởng lạ khác vẫn được công ty triển khai và đã đi vào sử dụng, Lạc Hồng Viên chính là công trình mình chứng rõ ràng nhất.
Cuộc trò chuyện với ông Trần Tuấn Anh (Phó Tổng giám đốc Công ty CP ĐTXD và TM Toàn Cầu) – chủ đầu tư dự án nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình)dưới đây sẽ tiếp tục hé mở phần nào những ý tưởng, dịch vụ độc đáo mà công ty này hứa hẹn mang lại cho khách hàng trong tương lai.
Ông Trần Tuấn Anh đã từng chia sẻ: Từ ngày còn du học ở nước ngoài và được đi thăm các công viên nghĩa trang hiện đại trong khu vực Đông Nam Á, trong ông đã nhen nhói ý tưởng xây dựng một công viên nghĩa trang theo quy mô văn mình, hiện đại nhất Việt Nam. Và ông cùng một số đồng chí của ban lãnh đạo công ty đã bàn bạc, thảo luận và đưa ra được ý tưởng xây dựng Lạc Hồng Viên như ngày hôm nay với toàn bộ sự quyết tâm là có thể mang đến một dự án góp phần phục vụ tâm linh cho mọi người.
Từng bị nhiều người phản đối, thậm chí còn gọi là “ điên rồ”, “ nhiều người bảo chúng tôi bị điên mà đi bán mồ mả” – ông Tuấn Anh nói, thật sự không ai tin rằng dự án nghĩa trang này thành công, và cũng vì thế mà chẳng ai chấp nhận đầu tư vào đó cả. Năm 2008, dựa vào Nghị định 35 của Chính phủ về xã hội hóa nghĩa trang nhằm mục tiêu kêu gọi sự chung tay góp sức các doanh nghiệp trong vấn đề xây dựng, quản lí, quy hoạch và sử dụng nghĩa trang trước tình trạng các nghĩa trang hiện hành đang quá tải và ô nhiễm, xuống cấp trầm trọng. Ý tưởng đã có, Ban lãnh đạo công ty XD & TM Toàn Cầu chính thức khởi công xây dựng công viên nghĩa trang Lạc Hông Viên ( năm 2009).
Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên là một ý tưởng vô cùng táo bạo, đã từng bị mọi người phản đối, không đồng thuận và hi vọng nhiều.
Ông còn kể khi ông và một vài cộng sự của ông lặn lội đi tìm đất để xây dựng dự án, việc chọn lựa Kỳ Sơn – Hòa Bình cũng là một cái duyên. Thêm vào đó có sự lập luận, tìm hiểu kĩ càng. Thứ nhất, theo tín ngưỡng người Việt ta, phía Tây là phía của phương “ cực lạc – miền đất của Phật”, là phương mà mọi người muốn đến khi muốn tìm cảm giác bình yên, thanh tịnh. Thứ hai, Hòa Bình được biết đến là cái nôi của dân tộc Việt cổ, do đó khi đến với Kỳ Sơn đem lại cảm giác như được trở về với cội nguồn, về với tổ tiên của mỗi chúng ta vậy.  Tthứ ba, Kỳ Sơn dựa trên các nghiên cứu khoa học và tâm linh thì đều khẳng định nơi đây có thế “ lưng tựa non, mặt hướng thủy”, có thế “ Long Chầu – Hổ Phục” rất thích hợp để triển khai một dự án tâm linh trên miền đất này. Hơn nữa, do yếu tố đặc thù của một tỉnh miền núi, Kỳ Sơn – Hòa Bình không phù hợp cho phát triển nông lâm nghiệp, khu chế xuất công nghiệp hoặc thương mại dịch vụ. Việc xây dựng Công viên Nghĩa trang tại nơi đây sẽ tách biệt hoàn toàn với thế giới bộn bề, ồn ã bên ngoài và sẽ thay đổi góc nhìn vốn đã cố hữu của địa phương nơi đây.
Khi bắt tay vào dự án, chúng tôi đã có sự nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng thực tế nghĩa trang các mô hình nghĩa trang hiện đại của nhiều nước phát triển trong khu vực như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông, Trung Quốc…để thực hiện xây dựng dự án Lạc Hồng Viên theo hướng văn mình, hiện đại, và đặc biệt sẽ không xảy ra tình trạng quá tải, ô nhiễm của một số nghĩa trang nước ta đã gặp phải.
Vì sao vậy?
Sở dĩ chúng tôi tự tin không chỉ bởi ưu thế đó mà còn bởi sự đồng bộ, hiện đại trong quy hoạch, xây dựng và vận hành quản lý áp dụng tại đây. Lạc Hồng Viên có sự phân khu chức năng cho từng hạng mục một như có khu mộ đơn, mộ đôi, mộ gia đình (mộ nhỏ, mộ trung, mộ họ)… có thiết kế riêng nhưng vẫn phải đồng bộ với thiết kế chung của nghĩa trang. Các mẫu mộ phải đồng nhất, hàng rào, chiều cao, mật độ xây dựng tối đa bao nhiêu…Lạc Hồng Viên còn hướng tới phục vụ tất cả các khách hàng, do đó có phân các khu vực đồi dành cho người có điều kiện kinh tế khá giả, khu vực dành cho các gia đình có điều kiện kinh tế trung bình,…
Đây cũng thể nói là một dự án bất động sản cho các cụ, xây dựng một thành phố cho người đã khuất. Nhưng bản chất của đất này không có tính đầu cơ, đầu tư, thừa kế, cầm cố nên nhu cầu thực sự là nhu cầu thực tế.
việc ra đời các công viên nghĩa trang đã được đông đảo người dân hoan nghênh và đón nhận, ủng hộ. Lạc Hồng Viên đã trở thành một siêu công viên nghĩa trang đẹp nhất Việt Nam với quy hoạch, thiết kế đạt tiêu chuẩn tất cả các yếu tố cảnh quan và môi trường. Hy vọng dự án này sẽ góp một tiếng nói cho việc bảo vệ môi trường cũng như phát triển bền vững  trong quy hoạch đô thị của đất nước ta.

Bài viết liên quan

Trực dự án - Tham quan 078 328 4444