Đất nghĩa trang đang dần quá tải tại các thành phố lớn

Đất nghĩa trang tại các đô thị  lớn đang là vấn đề nan giải. Đặc biệ khi nghĩa trang Văn Điển (Hà Nội) và nghĩa trang Bình Hưng Hòa (TP HCM) đóng cửa đã gây sức ép quá lớn lên hệ thống  đất nghĩa trang nội đô. Sự phát triển nhanh chóng của các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy nhanh nhu cầu về đất nghĩa trang, trong khi quỹ đất nội đô không thể quy hoạch thêm cho nhu cầu này.

nghia trang xuan dinh

Theo Sở LĐ,TB&XH, trên toàn địa bàn Thủ đô có 7 nghĩa trang do thành phố quản lý, trong đó có 2 nghĩa trang liệt sỹ. Các nghĩa trang còn lại đều đang trong tình trạng quá tải. Nghĩa trang Văn Điển đã dừng tiếp nhận hung táng từ 15/7/2010. Nghĩa trang Yên Kỳ (huyện Ba Vì) thì chỉ nhận cát táng, nhưng phần diện tích đất còn lại chỉ khai thác được tối đa thêm 2 năm. Nghĩa trang Vĩnh Hằng mới làm nhưng diện tích công ích là 8 ha nên cũng không thể khai thác lâu dài. Trong vài năm tới, các nghĩa trang tập trung khác như Mai Dịch, Xuân Đỉnh, Vạn Phúc, Sài Đồng… cũng sẽ bị lấp đầy và tiếp tục đóng cửa. Lấy đâu ra đất để quy hoạch  nghĩa trang hiện đang là câu hỏi chưa có lời giải của các nhà quy hoạch hiện nay.
100609184843-89-150
Không chỉ Hà Nội, cả thành phố Hồ Chí Minh đất nghĩa trang cũng đã và đang trở nên quá tải nghiêm trọng. Theo số liệu của chi cục Thống kê TPHCM, mỗi năm tại TPHCM có khoảng 23 – 24 ngàn người chết. Nhu cầu chôn cất tại các nghĩa trang đang tăng cao, và hầu hết các nghĩa trang hiện nay đều quá tải, hết đất. Nghĩa trang Bình Hưng Hòa đang giải tỏa để xây dựng khu dân cư, đât nghĩa trang Đa Phước cũng đã được lấp đầy giai đoạn 1 là 7,5 ha (đang đầu tư mở rộng giai đoạn 2). Đất nghĩa trang Gò Dưa(Thủ Đức) cũng đang ở mức báo động, chỉ còn lại chủ yếu là đất rẻo, đất nơi khuất. Với nhu cầu địa táng tăng cao như hiện nay, chỉ trong một thời gian ngắn nữa thì nghĩa trang này cũng sẽ hết chỗ.
Tình hình đất nghĩa trang trên toàn thành phố đang ở mức quá tải báo động, trong khi đó, nhiều gia đình chưa quen với giải pháp hỏa táng người quá cố. Từ thực trạng đó, đòi hỏi Cơ quan quản lí phải nhanh chóng tiến hành xây đựng các khu “công viên nghĩa trang” để đáp ứng nhu cầu an táng của người dân. Đây đang là vấn đề cấp bách của các đô thị lớn trên địa bàn cả nước.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /usr/local/lsws/nghiatranghanoi.com/html/wp-includes/functions.php on line 6031
Bài viết liên quan

Trực dự án - Tham quan 078 328 4444