Cơ cực cảnh sống cạnh nghĩa trang

Rất nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân quan nghĩa trang Vĩnh yên sống khổ sở trước tình trạng nghĩa trang quá tải, nguồn nước bị ô nhiễm, nặng, khách đến nhà không dám uống nước…….
Người chết “hành” người sống
Nghĩa trang thành phố Vĩnh Yên còn được gọi là nghĩa trang cây số 4. Được xây dựng vào năm 2002 và được mở rộng nhiều lần, hiện tại có diện tích là 12ha nhưng vẫn quá tải không thể đáp ứng được nhu cầu người dân.
Trong các đợt tiếp xúc cử chi và các kỳ họp HĐND, tất cả các cử chi đều kiến nghị đóng của nghĩa trang cây số 4 và quy hoạch xây dựng nghĩa trang mới.

nghia-trang-vinh-yen

Người dân ở quan khu vực nghĩa trang cây 4 bị mồ mả áp sát, môi trường ô nhiễn nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của người dân là nước giếng khoan bị ô nhiễm nặng, nhưng không có nguồn nước sinh hoạt nào khác người dân vẫn phải dùng. Ruộng vườn đất đai nơi đây không thể sản xuất được vì ô nhiễm quá nặng. Đến mùa mưa rác vòng hoa, nhà táng, xốp từ nghĩa trang dồn về lấp kín cả cánh đồng, đường xá thành ao, vườn tược bị nước trên núi xói mòn, cây trồng không thể mọc được.
Thực trạng nghĩa trang thành phố Vĩnh Yên
Người sống “”sống chung” với người chết.
Người sống khổ có thể chịu được nhưng có lỗi với người đã mất là sợ nhất, có trường hợp cả gia đình khóc lóc bên mộ người lạ mà không hề biết, mãi đến khi cải táng lên có nhiều vật dụng lạ trôn cất cùng mới biết là nhầm mộ.
Do đất nghĩa trang quá tải, lại không thể quy hoạch dẫn đến nhiều phần mộ bị thất lạc. Nếu không để ý trông nom thường xuyên sẽ bị thất lạc ngay. Do không quy hoach được đất nghĩa trang nền nhiều người thân của người dân nơi đây khi mất không thể trôn cất tại nghĩa trang được mà phải mua đất các vùng lân cận hoặc phải di chuyển nơi xa để làm hỏa táng.
Khi nghĩa trang mới quy hoạch các mộ được xây theo một hướng “đầu gối sơn chân đạp thủy” hàng lối so le nhau khá đẹp và cách xa nơi dân cư, còn bây mồ mả san sát nhau không có chỗ trống và sát ngay nhà dân.
Nhiều gia đình nằm sát ngay mộ mới đắp cứ thế sống chung với người chết. Chỉ cần một cơn mưa sẽ keo theo nhiều vòng hoa ập vào sân nhà, vào ruộng vườn của người dân. Nhưng nỗi lo trên hết là không có đất dành cho người chết
Thành Phố Vĩnh Yên đã có ý định mở rộng nghĩa trang để đáp ứng nhu cần của người dân sông chưa phương án nào được tiến hành do gặp nhiều vấn đề về quy hoạch, tái định cư và vệ sinh môi trường.

Bài viết liên quan

Trực dự án - Tham quan 078 328 4444