Trước tình trạng quá tải của các nghĩa trang cấp thành phố trên địa bàn Hà Nội, rất nhiều nghĩa trang làng đã hình thành một cách tự phát mà chưa đực sự cho phép của lãnh đạo thành phố.
Trong đó tiêu biểu nhất là hai nghĩa trang: Quán Dền và Láng Hạ. Cả hai nghĩa trang đều đang trong tình trạng quá tải, phải đối mặt với nhiều vấn đề và đứng trước nguy cơ phải di dời.
– Nghĩa trang Quán Dền tại phường Nhân Chính, do nằm ngay mặt đường, có vị trí gần trục đường Lê Văn Lương nên khá ồn ào. Ngoài ra tại đây cũng đang bị hàng rửa xe hay xưởng xẻ đá gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Quan Den 1
– Nghĩa trang khu phố Láng Hạ – Vũ Ngọc Phan lọt thỏm giữa khu dân cư cao tầng và đã quá tải từ lâu. Nếu có phần mộ chuyển đi, để mua được 1 phần mộ tại đây phải bỏ ra chi phí rất lớn vào phải đặt trước thời gian dài. Năm 2012 nghĩa trang đã dừng tiếp nhận mộ và đến thời điểm hiện tại (năm 2013) nghĩa trang đã có chủ chương sẽ di dời toàn bộ phần mộ ra khỏi khu dân cư.
lang ha 1
Lang ha
lang ha 2
– Án ngữ tại quận Cầu Giấy, khu dân cư tổ 36, phường Quan Hoa, lâu nay cả người già và trẻ nhỏ đã quen với với chuyện sống chung với mồ mả. Khu nghĩa trang của làng nay đã nằm lọt thỏm trong sự bao vây của nhà tầng. Tại đây, gần như không có sự phân biệt giữa thế giới của người sống và người chết. Mở cửa nhà ra là gặp mộ, thậm chí có nhiều ngôi mộ nằm áp sát vào cả móng nhà dân. Nghĩa trang lac hong vien Người ta vẫn sống, vẫn sinh hoạt ngay cạnh những ngôi mộ hàng ngày nghi ngút khói. Những đứa trẻ lớn lên ở khu nghĩa địa này chưa có một môi trường sống sạch để phát triển.
Quan hoa 2

Quan Hoa

quan hoa 1

– Nghĩa trang Ao Đường thuộc xã Hoàng Văn Thụ- huyện Thanh Trì, nay là phường Hoàng Văn Thụ- quận Hoàng Mai) được thành lập từ những năm 70 của thế kỷ trước. Để thực hiện Dự án di dân Đền Lừ III và đấu giá QSDĐ, UBND TP.Hà Nội đã ký quyết định 4374/2007 thu hồi 85.331m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt và Hoàng Văn Thụ và giao cho UBND quận Hoàng Mai thực hiện dự án này. Theo đó, toàn bộ nghĩa trang Ao Đường nằm trong quy hoạch, phải di dời. Sau khi quyết định nói trên ban hành, ngay lập tức đã vấp phải làn sóng phản đối của người dân. Ông Hoàng Đình Tiến- nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ, người từng 3 lần chỉ đạo trực tiếp người dân di dời mồ mả cho biết: “Có lẽ, Hoàng Mai là làng duy nhất và cực kỳ hiếm ở Việt Nam, khi phải di dời các phần mộ nhiều lần đến thế. Trong vòng hơn chục năm, cả làng đã phải 3 lần di chuyển các phần mộ của ông bà, tổ tiên mình để phục vụ các chính sách của nhà nước, địa phương. Nay UBND quận Hoàng Mai tìm mọi cách, dùng mọi biện pháp yêu cầu người dân phải di chuyển mồ mả để lấy đất bán đấu giá, xây dựng nhà ở mà bản chất là “lấy đất của người chết cho người sống” thử hỏi những hành động này có “do dân, vì dân”, đã quan tâm lo lắng cuộc sống của người dân? Cũng theo phản ánh, trong lúc những kiến nghị của người dân xin giữ lại nghĩa trang chưa được giải quyết thì ngày 18/12/2009 các cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai đã tiến hành cưỡng chế, đập phá hàng chục ngôi mộ tại nghĩa trang Ao Đường. Chính vì lý do này mà các cụ cao niên, bô lão làng Hoàng Mai đã phải họp bàn, từ đó thống nhất dựng lều và luân phiên nhau canh mộ ngoài nghĩa trang từ đó cho đến nay, tránh trường hợp mồ mả bị cưỡng chế, đập phá thêm một lần nữa.
“Việc nghĩa trang nằm trong khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là nguồn nước và không khí. Khu nghĩa trang thuộc đối tượng cách ly đặc biệt, bởi nó mang rất nhiều các mầm bệnh nguy hiểm có thể lây lan bất cứ lúc nào, nhất là bệnh về hô hấp của trẻ nhỏ và người già”.
Ở các khu đô thị hiện đại, nghĩa trang cần được quy hoạch cách xa nơi dân ở để đảm bảo sức khỏe y tế cộng đồng. Dù khu dân cư đó có dùng nước máy thì đất ở nơi gần nghĩa trang vẫn bị ô nhiễm nặng, nhất là tất cả nhà ở đều hướng mặt ra nghĩa trang. Ngoài ra, tâm lý “ở cạnh người chết” cũng làm nhiều người dân lo sợ, không an tâm, bác sĩ Hà cho biết thêm.
Nhìn chung, hầu hết các nghĩa trang trên địa bàn thành phố Hà Nôi hiện đều đã quá tải, không những vậy còn không đảm bảo đủ yêu cầu về khoảng cách tới khu dân cư hay hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong một vài năm tới, hầu hết các nghĩa trang này đều sẽ bị thành phố yêu cầu di dời.

nghiatranghanoi.com