Nghĩa trang Mai Dịch được xây dựng năm 1956 cạnh đường Quốc lộ 32 từ Hà Nội đi Sơn Tây thuộc địa phận phường Mai Dịch quận Cầu Giấy Hà Nội với tổng diện tích là 59.053 m2.

Mai Dich
– Không nằm ngoài tình trạng chung của các nghĩa trang trên địa bàn Hà Nội hiện nay, nghĩa trang Mai Dịch sẽ bị lấp đầy và phải đóng cửa trong một vài năm tới. Ngoài ra, đây được biết đến là nơi an táng chỉ dành cho những nhân vật có đóng góp to lớn cho đất nước: các Thứ trưởng,bộ trưởng,các ủy viên trung ương Đảng trở lên; các nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ được giải thưởng Hồ Chí Minh; các tướng lĩnh xuất sắc; anh hùng lực lượng vũ trang v.v… những cán bộ cao cấp, có đóng góp to lớn cho đất nước, mà không phuc vụ cho đại bộ phận tầng lớp nhân dân.
– Trước đó, Bộ Xây dựng đã cùng các bộ, ngành liên quan và TP Hà Nội khảo sát, nghiên cứu để lựa chọn địa điểm xây dựng.
– Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, 2 địa điểm có thể xây dựng nghĩa trang quốc gia, đó là nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 2) có quỹ đất đủ khả năng đáp ứng yêu cầu với khoảng 100 ha. Tuy nhiên, địa điểm này khá xa, di chuyển qua nhiều khu vực tập trung dân cư, dễ gây xung đột giao thông. Địa điểm thứ hai tại xã Yên Trung (Thạch Thất), tiếp giáp núi Ba Vì, cách dự án đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình khoảng 1,2 km. Khu đất này có cảnh quan đẹp, phù hợp cho việc xây dựng nghĩa trang cấp quốc gia. Quỹ đất có thể khai thác sử dụng khoảng 100 ha.
>> Xem thêm về đất nghĩa trang :  Lạc Hồng Viên